Trang chủ Kế toán Chào hàng cạnh tranh là gì? Tìm hiểu quy trình chào hàng cạnh tranh 

Chào hàng cạnh tranh là gì? Tìm hiểu quy trình chào hàng cạnh tranh 

bởi mebeforeyou1@

Chào hàng cạnh tranh là gì? Quy trình chào hàng cạnh tranh là như thế nào? Đây hiện đang là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ có niềm yêu thích kinh doanh lưu tâm. Nắm bắt được nhu cầu này, hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé.

Chào hàng cạnh tranh là gì

Chào hàng cạnh tranh là gì?

Chào hàng cạnh tranh được hiểu là một trong những hình thức lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu bằng quá trình đấu thầu. Thông qua đó sẽ chọn được nhà đầu tư thực hiện các bản hợp đồng bằng việc tham gia đấu thầu. Có rất nhiều loại đấu thầu được thực hiện đó là đấu thầu tự thực hiện, mua sắm trực tiếp, chỉ định đấu thầu, đấu thầu hạn chế hoặc đấu thầu rộng rãi để chào hàng cạnh tranh.

Tìm hiểu quy trình chào hàng cạnh tranh

Quy trình chào hàng cạnh tranh được thực hiện bao gồm 5 bước cơ bản sau:

Chuẩn bị lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu

Trước khi chào hàng cạnh tranh, doanh nghiệp cần chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu. Đầu tiên, phải thiết lập hồ sơ. Hồ sơ yêu cầu để lựa chọn nhà đầu tư cần phải có một số thông tin cơ bản sau:

  • Bản tóm tắt về gói thầu, dự án.
  • Bản chỉ dẫn về việc chuẩn bị và nộp hồ sơ đề xuất.
  • Bản tiêu chuẩn về kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu. 
  • Bản tiêu chuẩn xác định giá gói thầu cũng như kỹ thuật của gói thầu. Để đánh giá về kỹ thuật, kinh nghiệm và năng lực của doanh nghiệp cần dựa vào các tiêu chí đạt hay không đạt.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ yêu cầu, doanh nghiệp cần nộp lên cơ quan có thẩm quyền và đợi để hồ sơ được thẩm định và phê duyệt. Trước khi phê duyệt, toàn bộ tài liệu có trong hồ sơ phải được thẩm định với độ chính xác tuyệt đối.

Căn cứ vào tờ trình báo cáo thẩm định, phê duyệt hồ sơ yêu cầu. Mà việc phê duyệt hồ sơ yêu cầu phải được xử lý bằng văn bản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và nhà thầu

Sau khi hồ sơ yêu cầu được phê duyệt, bên nhà mời thầu phải đăng tải thông báo mời chào hàng cạnh tranh. Những nhà đầu tư, nhà thầu có nhu cầu đấu thầu phải được phát hồ sơ yêu cầu. Thời gian nhận hồ sơ kể từ ngày đăng tải thông tin đến trước 3 ngày trước khi bắt đầu đấu thầu.

Chào hàng cạnh tranh là gì 1

Trong quá trình này, nếu có vấn đề sửa đổi, nhà đầu tư phải gửi hồ sơ đề xuất đến nhà mời thầu. Lưu ý, mỗi nhà đầu tư chỉ được quyền đề xuất một lần duy nhất.

Tất cả các thông tin có trong hồ sơ đề xuất phải được nhà mời thầu đảm bảo việc bảo mật một cách tuyệt đối. Sau khi đóng thầu, các hồ sơ đề xuất sẽ được mở và lập biên bản mở thầu. Nội dung biên bản mở thầu gồm các thông tin sau:

  • Tên nhà thầu.
  • Giá chào thầu.
  • Thời gian và giá trị hiệu lực của hợp đồng dự thầu.
  • Thời gian thực hiện bản hợp đồng gói thầu.

Sau khi hoàn thành, biên bản này sẽ được gửi đến nhà đầu tư đã nộp đơn đề xuất.

Đánh giá và thương lượng

Quá trình lựa chọn nhà đầu tư hoàn thành, nhà mời thầu sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ đề xuất của các nhà đầu tư. Nếu hồ sơ đề xuất là hợp lệ, đáp ứng tất cả các yêu cầu về kinh nghiệm và năng lực. Bên cạnh đó, nhà đầu tư được đánh giá đạt về các yêu cầu kỹ thuật sẽ được nhà mời thầu đánh giá là đáp ứng nhu cầu.

Giá chào hàng cạnh tranh của các nhà đầu tư sẽ được nhà mời thầu đánh giá và so sánh. Những nhà đầu tư nào có giá chào hàng cạnh tranh thấp nhất, sau khi đã trừ đi giá trị giảm giá, hiệu chỉnh sai lệch, sửa lỗi và giá của gói thầu không bị vượt quá. Thì sẽ được nhà mời thầu mời để thương lượng lại hợp đồng.

Công khai các kết quả lựa chọn nhà đầu tư

Chào hàng cạnh tranh là gì 2

Sau khi đã thương thảo về hợp đồng chào hàng cạnh tranh, kết quả lựa chọn nhà đầu tư sẽ được trình lên cơ quan có thẩm quyền. Sau đó được thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả theo quy định của pháp luật.

Ký kết hợp đồng

Bước cuối cùng là hoàn thiện và ký kết hợp đồng. Giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp muốn ký kết hợp đồng phải đảm bảo hợp đồng là phù hợp với kết quả chào hàng cạnh tranh. Bên cạnh đó các biên bản thương thảo, hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất và toàn bộ các tài liệu liên quan đều phải trùng khớp.

Kết luận

Với những thông tin tìm hiểu chào hàng cạnh tranh là gì? và quy trình chào hàng cạnh tranh trên đây Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn tìm kiếm được nhà đầu từ phù hợp nhất.

Đừng bỏ lỡ

Để lại bình luận

logo Me Before You trang

@2022 – Mebeforeyou.vn. All Right Reserved. Designed and Developed by Mebeforeyou.vn