Trang chủ Blog giáo dục Giải đáp: So sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

Giải đáp: So sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

bởi mebeforeyou1@
so sanh su khac biet giua virus va vi khuan sinh 10

Vi khuẩn và virus là các tác nhân gây các loại bệnh từ thông thường đến nghiêm trọng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh là virus hay vi khuẩn. Vậy vi khuẩn và virus có điểm giống và khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu, so sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10 trong bài viết dưới đây!

số sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

Thế nào là vi khuẩn và virus?

Vi khuẩn và virus đều là các thể dạng sống với kích thước vô cùng bé, chỉ nhìn thấy dưới kính hiển vi. Chúng đều có khả năng gây bệnh cho vật chủ một cách nhanh chóng. Nhìn chung, virus và vi khuẩn đều có khả năng lây lan nhanh, phá hủy hệ miễn dịch của cơ thể và gây bệnh. Hầu hết virus đều có hại gây tác động xấu tới sức khỏe như: virus HIV, virus Ebola, Virus Hepatitis B,… Còn vi khuẩn có thể có lợi hoặc có hại tùy vào từng loại cụ thể.

So sánh sự khác biệt giữa vi khuẩn và virus sinh 10

số sánh sự khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10

  • Những điểm khác biệt cơ bản: 

Virus là dạng sống siêu nhỏ, không có cấu trúc tế bào. Chúng được hình thành bởi các chuỗi đơn hoặc chuỗi kép acid nucleic và bao quanh bởi protein. Kích thước của virus chỉ bằng 1/10 đến 1/100 vi khuẩn. Virus chỉ có thể tồn tại trên vật chủ là người, động vật,…

Vi khuẩn có cấu tạo đơn bào được gọi là sinh vật nhân sơ với nhiều hình dạng khác nhau, hình que, hình cầu, hình xoắn,… Vi khuẩn lớn hơn virus từ 10 đến 100 lần, với kích thước 1000 nano mét. Vi khuẩn có thể tồn tại trong cơ thể con người, động vật,… và cả ở ngoài môi trường. 

  • Khác biệt về cơ chế sinh sản:

Vốn dĩ chưa có cấu trúc tế bào, virus sinh sản bằng cách xâm nhiễm tế bào chủ, sau đó, chúng tạo ra bản sao DNA/RNA của vi rút. Từ tế bào nhiễm virus đó, phát triển thành một virus mới.

Ngược lại, vi khuẩn đã có cơ chế sinh sản. Cụ thể, vi khuẩn sinh sản bằng phương pháp vô tính, chúng nhân đôi DNA và sinh sản bằng cách phân đôi tế bào.

  • Cách điều trị virus và vi khuẩn có hại khi bị bệnh

Hầu hết kháng sinh không thể tiêu diệt được virus, mà phải sử dụng các dạng thuốc đặc trị riêng. 

Còn vi khuẩn chủ yếu bị tiêu diệt bởi kháng sinh. Mỗi ngày chúng ta có thể tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nhưng do sức đề kháng và hệ miễn dịch bảo vệ được các thể vi khuẩn này. Tuy nhiên, con người cũng không nên chủ quan, bởi lẽ hiện nay đã có nhiều vi khuẩn có hại có cơ chế kháng thuốc kháng sinh, chúng gây nên một số bệnh nguy hiểm, sốc phản vệ, thậm chí dẫn đến tử vong.

  • Khác biệt về đặc tính:

Như đã nói ở trên, virus là dạng sống có hại, gây bệnh cho con người, thậm chí lây lan các loại bệnh nặng, khó điều trị.

Ngược lại, nhiều vi khuẩn có lợi thường trú trong cơ thể chúng ta, hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu các loại dưỡng chất và tạo hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, một số vi khuẩn khác còn giúp tổng hợp vitamin K vô cùng cần thiết cho quá trình đông máu của cơ thể.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến người đọc so sánh điểm khác biệt giữa virus và vi khuẩn sinh 10. Hy vọng rằng từ bây giờ, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết tác nhân gây bệnh là virus hay vi khuẩn để có thể tìm phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất cũng như cách phòng tránh, tiêu diệt chúng!

Đừng bỏ lỡ

Để lại bình luận

logo Me Before You trang

@2022 – Mebeforeyou.vn. All Right Reserved. Designed and Developed by Mebeforeyou.vn