Trang chủ Kế toán Công thức và ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Công thức và ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay

bởi mebeforeyou1@

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên công cụ google hiện nay. Vậy hệ số này là gì? Công thức tính như thế nào? Và ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán về mức lãi vay ra sao? Nếu muốn biết chi tiết bạn hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé.

Tìm hiểu khái niệm hệ số thanh toán lãi vay

Vậy hệ số thanh toán về mức lãi vay là gì? Khái niệm này được hiểu là hệ số cho biết doanh nghiệp có khả năng thanh toán, trả lãi cho các khoản nợ hay không. Hoặc định nghĩa theo một các khác đó là hệ số cho biết về mức độ lợi nhuận của doanh nghiệp cơ thể đảm bảo về khả năng trả lãi các khoản vay như thế nào.

Nếu hệ số này quá nhỏ, tức là mặt thanh toán các khoản vay của doanh nghiệp yếu. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể dẫn đến tình trạng phá sản và các chủ nợ sẽ đến và gây sức ép cho công ty.

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay được tính bằng công thức nào?

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Công thức tính hệ số khả năng về việc thanh toán lãi vay sẽ được tính bằng cách dựa vào khoảng thời gian doanh nghiệp vay nhất định có thu nhập bao nhiêu. Từ đó dựa trên mức thu nhập để xác định khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp trong khoảng thời gian đó.

Cụ thể tính khả năng thanh toán lãi bằng hai cách sau:

Cách 1: Hệ số khả năng về việc thanh toán lãi vay được tính bằng công thức:

Cách 2: Bạn cũng có thể tính hệ số khả năng về việc thanh toán mức lãi vay bằng cách sau:

Hệ số thanh toán lãi vay=(Thu nhập ròng + Lợi ích thu nhập công ty con + Thu nhập cổ phần + Thuế thu nhập + Tổng lợi nhuận)/ Tổng lợi nhuận.

Như vậy, có hai cách để tính hệ số khả năng về việc thanh toán vấn đề lãi lay. Tuy nhiên để đơn giản hóa công thức tính, tiết kiệm thời gian tính toán cũng như quá trình lưu giữ hồ sơ, hóa đơn. Bạn nên sử dụng công thức tính thứ nhất. Đây là công thức tính thông dụng được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng để tính hệ số khả năng thanh toán về vấn đề lãi vay.

Về nhìn chung, hệ số khả năng về việc thanh toán lãi vay là một trong những hệ số giúp đánh giá tốt nhất về khả năng tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp. Đây cũng là cách tốt nhất để đánh giá và quyết định lựa chọn cơ hội đầu tư từ việc phân tích khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Vì dù cho có bất kỳ số liệu hay hệ số chính xác đến mức nào. Thì nhà đầu tư cũng rất khó để xác định một cách chính xác về sức khỏe tài chính dài hạn của doanh nghiệp. Xác định khả năng thanh toán ngắn hạn là việc làm tốt nhất.

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay có ý nghĩa gì?

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay 1

Ý nghĩa của hệ số thanh toán lãi vay là giúp chủ nợ đánh giá với thu nhập hiện có doanh nghiệp sẽ thanh toán khoản lãi với bao nhiêu lần. Nói cách khác, hệ số này sẽ đo lường mức độ an toàn của doanh nghiệp trong thời gian nhất định có thể thanh toán lãi suất vay hay không. Một khía cạnh của việc doanh nghiệp thanh toán nợ đó là khả năng có thể thanh toán, đánh ứng các nghĩa vụ thanh toán về lãi suất của doanh nghiệp.

Chi phí trả nợ của doanh nghiệp càng cao nếu hệ số khả năng về việc thanh toán lãi vay của doanh nghiệp càng thấp. Nếu hệ số khả năng thanh toán này thấp hơn hoặc bằng 1,5 thì doanh nghiệp có thể không đáp ứng được chi phí lãi vay trong thời gian đó.

Con số 1,5 là con số ở mức tối thiểu có thể chấp nhận được của doanh nghiệp. Nếu thấp hơn hệ số này, chủ nợ có thể xem xét ngừng cho doanh nghiệp vay. Đồng thời nếu quá thấp, nguy cơ doanh nghiệp phá sản là vô cùng lớn. Chính vì vậy, chủ nợ phải tính toán kịp thời để có thể đòi lại số tiền cho vay và lãi suất trước đó.

Bên cạnh đó, nếu hệ số này thấp hơn 1 tức là doanh nghiệp đã không có đủ khả năng để chi trả hết toàn bộ chi phí lãi vay trước đó. Doanh nghiệp phải chi khoản tiền dự trữ để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh trước mắt và phải vay thêm khoản mới. Tuy nhiên, khả năng vay thêm là vô cùng thấp. Nếu không xử lý được trong vòng 1 tháng, doanh nghiệp có thể đứng trước bờ vực phải tuyên bố phá sản.

Trên đây là thông tin về công thức và ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán lãi vay mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn. Tôi tin chắc rằng, với những thông tin hữu ích trên đây, quá trình kinh doanh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, giảm thiểu đến mức tối đa những rủi ro không đáng có.

Đừng bỏ lỡ

Để lại bình luận

logo Me Before You trang

@2022 – Mebeforeyou.vn. All Right Reserved. Designed and Developed by Mebeforeyou.vn