Trang chủ Blog giáo dục Tại sao khởi nghĩa Hương Khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương?

Tại sao khởi nghĩa Hương Khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương?

bởi mebeforeyou1@
tai sao khoi nghia huong khe duoc coi la cuoc khoi nghia tieu bieu nhat trong phong trao can vuong 2

tại sao khởi nghĩa hương khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào cần vương

Lịch sử dân tộc là cội nguồn giúp chúng ta hiểu hơn về sự nghiệp gìn nước và giữ nước mà ông cha ta đã xây dựng nên. Dân tộc ta có một bề dày lịch sử khiến các nước bạn phải ngưỡng mộ. Chính vì thế, “dân ta phải biết sử ta”. Bài viết này sẽ trả lời “Tại sao khởi nghĩa hương khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương

Phong trào Cần Vương là phong trào nổi bật nhất thời nhà Nguyễn, nổ ra vào cuối thế kỉ 19 do Tôn Thất Thuyết nhân danh vua Hàm Nghi đề xướng để chống lại thực dân Pháp xâm lược.

Sau khi vua Tự Đức mất, triều đình phân hóa thành hai phe rõ rệt: phe chủ chiến và phe chủ hòa. Phe chủ hòa như cái tên của nó, hòa thuận với thực dân Pháp, quy thuận chúng để bảo vệ quyền lợi của mình. Trong khi đó, phe chủ chiến quyết tâm đứng lên chiến đấu giành lại độc lập cho dân tộc, đứng đầu là Tôn Thất Thuyết.

Ý nghĩa phong trào Cần Vương

Phong trào Cần Vương nổ ra để kêu gọi và hợp nhất nhân dân đứng lên đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược năm 1884. Tuy lần 1 thất bại nhưng Cần Vương đã thổi mạnh lửa yêu nước vào nhân dân, và thế là phong trào Cần Vương lần 2 nổ ra mạnh mẽ hơn và rộng khắp hơn để đưa nhân dân ta thoát khỏi thực dân Pháp sau 12 năm kéo dài.

Trong đó, có rất nhiều cuộc khởi nghĩa nhưng tiêu biểu nhất là khởi nghĩa Hương Khê (1885 – 1896) của Phan Đình Phùng và Cao Thắng.

tại sao khởi nghĩa hương khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào cần vương

Ảnh: Chân dung Phan Đình Phùng

tại sao khởi nghĩa hương khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào cần vương

Ảnh: Chân dung Cao Thắng

Tại sao khởi nghĩa Hương Khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương?

Khởi nghĩa Hương Khê do Phan Đình Phùng và Cao Thắng chỉ huy ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Lúc mới thành lập, do còn yếu ớt nên dễ dàng bị Pháp càn quét nhưng Phan Đình Phùng và Cao Thắng vẫn không nản chí mà tiếp tục cuộc khởi nghĩa.

tại sao khởi nghĩa hương khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào cần vương

Tuy có rất nhiều cuộc khởi nghĩa như khởi nghĩa Ba Đình, khởi nghĩa Bãi Sậy, khởi nghĩa Yên Thế… Nhưng tại sao khởi nghĩa Hương Khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương? Bạn có thắc mắc như vậy không? Bạn có biết tại sao không?

Vì đây là cuộc khởi nghĩa dấy lên rất mạnh mẽ trên diện rộng, huy động được rất nhiều nhân dân yêu nước dưới sự lãnh đạo uy tín để nhân dân dám đứng lên chiến đấu, đức độ đủ để nhân dân đem cả tính mạng mình để đánh đổi độc lập của dân tộc, có tầm nhìn xa trông rộng, đưa ra những bước tiến đầy khuyết phục và đúng đắn của Phan Đình Phùng và Cao Thắng và kéo dài tận 10 năm (1885 – 1896). Chính nhờ yếu tố ấy, lực lượng tham gia ngày càng đông bao gồm cả nam lẫn nữ, cả già lẫn trẻ; kẻ góp công người góp sức; người tiền tuyến, kẻ hậu phương, đồng tâm cùng nhau đuổi tan giặc Pháp, thoát khỏi ách thống trị; họ tin rằng cuộc khởi nghĩa sẽ làm nên kỳ tích, đoàn kết là sức mạnh. Những niềm tin ấy đã làm cho nhân dân lấy cả sức lực cuối cùng của mình để làm nên nhiều chiến thắng vẻ vang, ngày càng thu hút thêm lực lượng, điển hình là trận phục kích địch ở núi Vụ Quang.

Tuy phong trào diễn ra mạnh mẽ nhưng cuối cùng vẫn thất bại. Tuy phong trào huy động được lượng lớn nhân dân nhưng vẫn còn nhiều địa phương phản kháng, phong trào chỉ có uy tín nơi họ xuất thân, họ dần cũng không được lòng nhân dân bởi để có thể chiến đấu, họ phải có lương thực nhưng không đủ nên đã lấy của dân. Bên cạnh đó, còn xảy ra những mâu thuẫn về sắc tộc, vũ khí thô sơ, chỉ có thể tấn công những sơ hở của địch…

Và thế là chúng ta đã giải đáp được câu hỏi “Tại sao khởi nghĩa Hương Khê được coi là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương?” rồi. Bên cạnh đó, chúng ta còn hiểu thêm về phong trào Cần Vương, về lịch sử nước nhà.

Đừng bỏ lỡ

Để lại bình luận

logo Me Before You trang

@2022 – Mebeforeyou.vn. All Right Reserved. Designed and Developed by Mebeforeyou.vn