Trang chủ Kế toán Cách tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn

Cách tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn

bởi mebeforeyou1@

Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn là một trong những việc làm giúp kế toán không bị xử lý vi phạm pháp luật. Vì hầu hết những giấy tờ, sổ sách kế toán sẽ là người lưu trữ và kiểm tra. Chính vì vậy, mà khi hóa đơn chứng từ của doanh nghiệp đó được cho là bất hợp pháp thì kế toán cũng phải chịu trách nhiệm. Vậy cách tra cứu, nhận biết doanh nghiệp bỏ trốn như thế nào? Hình thức xử lý ra sao?

Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn

Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn thực hiện như thế nào?

Để kiểm tra tình trạng hóa đơn của doanh nghiệp khi tiếp nhận, kế toán cần thực hiện việc tra cứu bằng cách truy cập vào website http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn Cổng thông tin này sẽ cho bạn biết tình trạng hóa đơn của doanh nghiệp đó có phải là doanh nghiệp bỏ trốn hay không. 

Hoặc bạn cũng có thể truy cập http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp và nhập mã số thuế. Để có thể tra cứu toàn bộ thông tin của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đó còn tồn tại hay đã bỏ trốn.

Bên cạnh đó, để chắc chắn bạn hãy xác minh cả quá trình thanh toán, tình trạng xuất khẩu hàng hóa và kiểm tra hàng hóa của doanh nghiệp. Cụ thể như sau: 

  • Xác minh và kiểm tra tình trạng xuất khẩu là cần phải xác minh về chứng từ thanh toán vận đơn qua ngân hàng; kiểm tra xác nhận thực xuất trên tờ khai hải quan.
  • Xác minh và kiểm tra thanh toán là xác minh giao dịch tại ngân hàng; đối tượng nộp tiền vào tài khoản; chứng từ và hình thức thanh toán; giao dịch thực hiện bao nhiêu lần. 
  • Xác minh và kiểm tra hàng hóa của doanh nghiệp là xác minh về hợp đồng, phương tiện, địa điểm giao và nhận hàng; chi phí vận chuyển, nguồn gốc và chủ sở hữu của hàng hóa. Bên cạnh đó, còn phải kiểm tra về hình thức giao nhận hàng hóa.

Doanh nghiệp bỏ trốn có cách xử lý như thế nào?

Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn 1

Sau khi tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn về tất cả các thông tin liên quan. Các doanh nghiệp này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Doanh nghiệp chưa thực hiện xong quá trình khấu trừ thuế GTGT

Đối với các hóa đơn đang chờ cơ quan có thẩm quyền quyết định xử phạt chính thức hoặc các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Sẽ bị cơ quan thuế thông báo tạm dừng kê khai thuế GTGT bằng văn bản. Các hóa đơn này sẽ không có giá trị trước pháp luật.

Trường hợp những hóa đơn không có dấu hiệu vi phạm về pháp luật thì vẫn sẽ được thực hiện khai thuế GTGT. Và vẫn được phép sử dụng.

Doanh nghiệp bỏ trốn nhưng đã kê khai đầy đủ thuế GTGT

Đối với trường hợp này, doanh nghiệp sẽ được giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ. Những doanh nghiệp bỏ trốn nếu xác minh và kiểm tra quá trình trao đổi hàng hóa là đúng với quy định của pháp luật. Thì thuế GTGT sẽ được khấu trừ và hoàn thuế. 

Cơ quan thuế có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp cam kết xuất trình đầy đủ hồ sơ, tài liệu. Và doanh nghiệp sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát hiện có bất kỳ sai phạm nào. Đồng thời, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu phát hiện có dấu hiệu hành vi về vi phạm pháp luật thuế.

Tạm dừng việc hoàn thuế đối với doanh nghiệp của được giải quyết

Tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn 2

Đối với những hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ bị tạm dừng việc hoàn thuế. Khấu trừ và hoàn thuế kịp thời, đầy đủ theo quy định của pháp luật đối với các hóa đơn không vi phạm về pháp luật.

Đối với các doanh nghiệp bỏ trốn đã được hoàn thuế

Doanh nghiệp sẽ phải kê khai điều chỉnh thuế GTGT do cơ quan thuế yêu cầu. Nhằm khẳng định việc trao đổi hàng hóa và các hóa đơn là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Và việc hoàn thuế cũng như kê khai hồ sơ đều phải được doanh nghiệp cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Trong quá trình đó, cơ quan thuế sẽ kiểm tra và xác minh doanh nghiệp, những hồ sơ thuế có liên quan. Từ đó phát hiện những dấu hiệu bất thường để xử lý vi phạm trước pháp luật.

Phát hiện doanh nghiệp bỏ trốn vi phạm pháp luật thuế nghiêm trọng

Trong quá trình tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn, phát hiện doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế vô cùng nghiêm trọng. Cơ quan thuế có quyền chuyển hồ sơ để các cơ quan có thẩm quyền cao hơn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với doanh nghiệp đó.

Các doanh nghiệp có liên quan đến doanh nghiệp này phải có nhiệm vụ kê khai toàn bộ hóa đơn mua hàng và kê khai điều chỉnh thuế GTGT. Đồng thời chịu cam kết trước pháp luật các hóa đơn, tài liệu là đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề tra cứu doanh nghiệp bỏ trốn cách nhận biết và các hình thức xử lý vi phạm. Hy vọng, sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

Đừng bỏ lỡ

Để lại bình luận

logo Me Before You trang

@2022 – Mebeforeyou.vn. All Right Reserved. Designed and Developed by Mebeforeyou.vn